Xe ô tô 7 chỗ được chở tối đa bao nhiêu người mà không bị phạt?

0
1279

Đây là thắc mắc của không ít người lái xe ô tô hiện nay. Vậy số người tối đa được phép chuyên chở được quy định ở đâu?

Ô tô cá nhân là loại phương tiện đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều trong những năm gần đây. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ được quy định của pháp luật liên quan đến nó. Ví dụ như ta thường thấy nói với nhau là đi xe 4 chỗ, 7 chỗ hay xe 16 chỗ, 30 chỗ ngồi và mặc nhiên hiểu rằng đó đó có nghĩa xe chỉ chở được từng ấy người theo quy định? Vậy hiểu như thế có đúng không?

Đã có nhiều trường hợp có việc cần thuê xe ô tô đi nghỉ mát hay lễ hội, lái xe khăng khăng cho rằng xe 7 chỗ chỉ chở được 7 người, xe 16 chỗ chỉ chở được 16 người…như vậy liệu có đúng? Vậy căn cứ vào đâu để biết loại xe mình đang điều khiển được phép chở tối đa bao nhiêu người mà không bị phạt?

Trong Mục 5 khoản 2 điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP – Quy định mức xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2016 ghi rõ:

“Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này”.

 

Trả lời thắc mắc về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung, đội trưởng đội CSGT số 5 – Công an TP Hà Nội cho biết: Số người được phép chuyên chở tối đa của mỗi phương tiện được quy định trên giấy đăng ký phương tiện và không được phép chuyên chở quá số người quy định ghi trên giấy đăng ký. Mỗi người chở thêm trên xe sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Số người tối đa được phép chở theo ghi trên giấy đăng ký xe

Như vậy, mỗi phương tiện sẽ được chở số người quy định trên giấy đăng ký xe, và ở đây xe 7 chỗ có thể chở tối đa 8 người. Và đối với các phương tiện khác cũng như vậy, số người được phép chở ghi rõ trên đăng ký của xe. Theo Vietq