Lò hơi công nghiệp là gì?

0
117

Lò hơi là gì?

Lò hơi (Boiler) hay còn được gọi là nồi hơi công nghiệp, thiết bị này có thể đẩy áp suất lên cao rất cao, cao hơn nhiều so với nồi áp suất thông thường.

Lò hơi công nghiệp thường được chế tạo bằng các tấm thép dày được hàn với nhau, chính vì thế lò hơi có thể chịu được áp lực cực kỳ lớn (từ vài Barg cho đến hàng trăm Barg).

Lò hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước và tùy theo cấu tạo của lò hơi mà nhiên liệu có thể là chất rắn (gỗ, than, củi…), chất lỏng (dầu,…) hoặc khí (gas…).

Lò hơi cần được thiết kế cực kỳ chắc chắn để có thể chịu được áp lực lớn. Do thiết bị lưu trữ một áp suất rất lớn như khi thiết kế, sản xuất và vận hành cần cực kỳ chính xác và cẩn thận bởi nếu sai sót thì hậu quả khó có thể lường trước.

Lò hơi công nghiệp thường được ứng dụng cho các ngành như: Thực phẩm & đồ uống, Giấy, Hóa chất, Dệt Nhuộm, Thức ăn chăn nuôi… Và hơi áp suất cao của lò hơi còn được ứng dụng trong lĩnh vực năng lượng khi kết hợp với Tua-bin để sản sinh ra điện phục vụ cho đời sống.

Thành phần cơ bản của lò hơi là gì?

Một lò hơi công nghiệp gồm có 4 thành phần cơ bản chính sau.

  • Lò hơi
  • Bộ phận sử dụng hơi
  • Bể cấp nước ho lò hơi
  • Hệ thống đường ống dẫn hơi và nước, thiết bị điều khiển và van công nghiệp hơi nóng

Tùy vào công dụng của từng loại lò hơi công nghiệp mà có thể có thêm những bộ phận khác phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi công nghiệp:

Lò hơi hoạt động chủ yếu vào quy trình tạo nhiệt lượng sinh ra từ quá trình đốt nhiên liệu, sau đó nhiệt lượng gia nhiệt nước nóng biến thành nhiệt năng của hơi nước. Nước cấp được bơm hút tuần hoàn qua bể chứa nước cà được bơm liên tục vào lò hơi.

Bộ phận cung cấp nhiệt sử dụng nhiên liệu để đốt cho tới khi nguồn nhiệt đạt tới ngưỡng 1600 – 2000 độ C. Khi đó nước sẽ bốc hơi tạo thành hơi nước nóng và được đưa đi sử dụng như cung cấp cho các thiết bị trao đổi nhiệt, sấy,… sau quá trình trao đổi nhiệt hoặc gia nhiệt thì hơi nóng sẽ mất năng lượng và sẽ bị ngưng tụ thành dạng lỏng, khí đó nước ngưng nóng sẽ được đưa quay trở lại bể cấp nước chứa nước cấp vào lò hơi.

Nguyên lý hoạt động và cách sử dụng lò hơi tương đối đơn giản tuy nhiên cần chú ý sử dụng đúng cách, vận hành đúng theo quy trình để có thể đảm bảo lò hoạt động ổn định và tránh được những tai nạn không đáng có như cháy nổ. Nhiệt lượng và áp suất của lò hơi rất cao nên các đơn vị sản xuất và vận hành cần lưu ý về vấn đề đảm bảo an toàn trong suốt thời gian vận hành lò hơi, cần thương xuyên kiểm tra, bảo dưỡng lò hơi định kỳ.

Nguồn tham khảo: https://lohoimegatex.com/tin-tuc/lo-hoi-la-gi-n35.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here