Cách chữa trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày hiệu quả

0
50

Trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày do nhiều nguyên nhân gây ra. Có cả những nguyên nhân sinh lý và bệnh lý mà cha mẹ cần chú ý.

Nguyên nhân trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày

Nguyên nhân chính khiến trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày là do các yếu tố bên trong và bên ngoài.

  • Nguyên nhân bên trong là do sự phát triển của vỏ não trẻ em chưa hoàn thiện, bàng quang nhỏ, chức năng ức chế trung khu tiểu tiện của tủy sống kém, dễ bị bị tác động bởi các kích thích bất lợi bên ngoài xảy ra rối loạn chức năng tiểu tiện.
  • Về yếu tố bên ngoài, có thể có một số yếu tố bất lợi trong cuộc sống làm cho tinh thần của trẻ bị căng thẳng hoặc hình thành các kích thích bất lợi đối với trạng thái tinh thần hoặc các bệnh lý nguy hiểm khác.

Yếu tố bên trong là sự phát triển của vỏ não ở trẻ em chưa hoàn thiện. Chức năng ức chế trung khu tiểu tiện của tủy sống kém, dễ bị ảnh hưởng bởi các kích thích bất lợi bên ngoài và xảy ra rối loạn chức năng tiết niệu.

Về yếu tố bên ngoài, có thể có một số yếu tố tinh thần khiến trẻ shock, sợ hãi như bị quát mắng, bạo lực học đường, phim kinh dị, chuyển nhà ở,… Ngoài ra còn là một số bệnh lý về đường tiết niệu như:

  • Viêm niệu đạo: Viêm niệu đạo thường do vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo do các tác nhân như nhịn tiểu lâu ngày không chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục, khi viêm nhiễm sẽ kích thích niêm mạc niệu đạo sẽ dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần.
  • Viêm bàng quang: Thường do khả năng miễn dịch của cơ thể thấp, tiếp xúc với môi trường không sạch sẽ,… vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang qua đường niệu đạo, từ đó gây ra viêm bàng quang, kích thích viêm có thể gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần.
  • Viêm thận, suy thận,…
  • Sỏi tiết niệu: sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi niệu quản,…

Việc trẻ 5 tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể do các nguyên nhân như uống quá nhiều nước, viêm niệu đạo, viêm bàng quang.

Cách chữa đi tiểu nhiều lần ở trẻ em

Khi phát hiện trẻ đi tiểu thường xuyên, trước hết phải đến bệnh viện khám để loại trừ ảnh hưởng của bệnh lý. Nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ em là một bệnh nguy hiểm, nó cũng có thể biểu hiện là tiểu nhiều và tiểu gấp.

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ sẽ diễn biến bất thường, biểu hiện là nước tiểu đục do bạch cầu chi phối, trẻ thường kèm theo các triệu chứng khó chịu khác như sốt, quấy khóc, bứt rứt,… Tìm một bác sĩ nhi khoa có kinh nghiệm thường có thể tạo ra sự khác biệt.

Một số cách chữa đi tiểu nhiều lần ở trẻ em như:

  • Khi trẻ muốn đi tiểu, hãy khuyến khích trẻ chịu đựng và kéo dài khoảng cách giữa hai lần đi tiểu, nếu có tiến bộ thì khen ngợi trẻ, và dần dần kéo dài khoảng thời gian đi tiểu trở lại bình thường.
  • Đối với trẻ mới bước vào nhà trẻ cũng cần được sự hợp tác của giáo viên nhà trẻ, hiểu và an ủi trẻ nhiều hơn, thư giãn trong giờ học, tham gia một số trò chơi thư giãn, vui vẻ và tập trung sự chú ý của trẻ vào trò chơi hoặc các hoạt động khác.
  • Một số loại thuốc như 654-2, oryzanol,… giúp điều hòa thần kinh, giãn cơ bàng quang, co cơ vòng, tăng khả năng chứa nước tiểu của bàng quang, giảm số lần đi tiểu, có thể được sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ nếu cần thiết.
  • Ngoài ra, có thể thử 15 gam râu ngô với nước đun sôi, có thể cho thêm một lượng đường thích hợp để uống thay nước chè. Nói chung, hầu hết trẻ em khoảng ba tuổi có thể thuyên giảm sau khi điều chỉnh cảm xúc và điều trị bằng thuốc không được khuyến khích.

Bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh để hạn chế tình trạng đi tiểu nhiều lần ở trẻ em. Các thành phần trong sản phẩm này gồm đẳng sâm, đương quy, phục linh, tang phiêu tiêu,… sẽ giúp tăng cường sức đề kháng đường tiết niệu của trẻ.

Truy cập daidamducthinh.com hoặc gọi hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here