Các thợ làm lốp biến lốp cũ thành lốp mới như thế nào?

0
839

Do phải chịu tải và ma sát lớn lên bề mặt lốp vì vậy lốp của những dòng xe tải, xe đua hay máy bay thường nhanh bị hao mòn hơn. Việc thay thế lốp cũng thường đi kèm chi phí lớn nên công nghệ tái sử dụng lốp cũ đã ra đời.

Quy trình tái tạo lốp bắt đầu từ việc kiểm tra lốp để phát hiện hư hỏng trên bề mặt và thành lốp như nứt, bị thủng. Lốp có thể tái sử dụng là những lốp bề mặt mòn nhưng chất lượng cao su thành lốp vẫn tốt. Với những lốp có một vài vết thủng, thợ sẽ tiến hành vá lốp trước khi đưa vào tái tạo. 

Sau khi kiểm tra, lốp sẽ được đưa lên máy mài. Việc mài lốp tương tự như khi vá săm xe máy, phải mài để phẳng và sạch mới có thể bám keo. Khi bề mặt lốp sạch, người thợ đắp lên đó dải cao su với bề mặt tạo rãnh từ trước. Trong video này, thợ đắp và cắt bằng tay. Nhưng thực tế hiện nay, các công ty tái tạo lốp sử dụng hệ thống máy tự động độ chính xác cao để dán lốp. 

Những công đoạn cuối cùng sau khi dán là đưa lốp tới máy cân chỉnh để đảm bảo bề mặt mới không thừa, thiếu so với lốp ban đầu, đồng thời ép chặt để thử sức chịu đựng của lốp mới.

Tổng hợp