Honda Việt Nam phối hợp thực hiện tổng kết chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” 2016-2017

0
1024

Mới đây, Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức Vòng Chung kết và Lễ Trao giải Hội thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2016 – 2017 dành cho giáo viên và học sinh trung học phổ thông (THPT) của 63 tỉnh thành cả nước.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình giáo dục an toàn giao thông dành cho lứa tuổi học sinh THPT do Honda Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công An và các Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) tổ chức từ năm 2011, thí điểm tại 5 tỉnh/thành phố cho gần 1.300 học sinh. Tới năm học 2016-2017 này, chương trình đã được mở rộng triển khai tới 63 tỉnh thành phố trên cả nước, dần khẳng định được tính thực tiễn cũng như sự cần thiết của việc giáo dục, xây dựng cho các em văn hóa, thói quen tham gia giao thông văn minh, an toàn từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hàng năm, các cán bộ giáo viên nhà trường sau khi được tập huấn và nghe các Hướng dẫn viên Lái xe an toàn của Honda Việt Nam giảng mẫu theo giáo trình đào tạo sẽ triển khai giảng dạy cho học sinh của mình thông qua các giờ học Giáo dục công dân hoặc ngoại khóa trên lớp. Nội dung giáo trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” được Vụ Giáo dục trung học, Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT, Honda Việt Nam xây dựng dựa trên tài liệu hiện có về ATGT của Bộ GD&ĐT và giáo trình giảng dạy ATGT cho học sinh THPT của Honda Motor với kết cấu 5 bài: Tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ, Hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ, Dự đoán và phòng tránh nguy hiểm, Cách đi xe đạp an toàn và Kiến thức chuẩn bị điều khiển xe máy an toàn.

Trong năm học 2016 – 2017, chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” đã được triển khai đào tạo trong nhà trường từ tháng 10 đến hết tháng 12 năm 2016. Để việc đào tạo trở nên thực sự hiệu quả, ý nghĩa cũng như mong muốn khuyến khích giáo viên, học sinh tự học, tự đánh giá kiến thức, năng lực của mình, cuộc thi tìm hiểu An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai dành cho học sinh cấp 3 đã diễn ra từ tháng 12/2016 đến tháng 3/2017 tại tất cả các địa phương triển khai đào tạo.

 

Ban tổ chức đã nhận về những con số kỷ lục: 41.438 bài dự thi của giáo viên và 861.575 bài dự thi của học sinh. Sau vòng sơ loại, Ban tổ chức đã chọn ra 30 giáo viên và 32 học sinh có bài thi xuất sắc để bước vào thi Vòng Chung kết với nội dung lần lượt là soạn giảng giáo án và trả lời trực tiếp kiến thức An toàn giao thông tổ chức vào ngày 28 tháng 3 tại Thành phố Đà Lạt. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức chọn và trao tặng 07 giải Nhất, 10 giải Nhì, 15 giải Ba cùng 1.000 giải Khuyến khích cho học sinh. Giải thưởng dành cho giáo viên bao gồm 03 giải Nhất, 07 giải Nhì, 20 giải Ba và 200 giải Khuyến khích.

Ngày 29 tháng 03 năm 2017 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Lễ Trao giải Hội thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2016 – 2017 đã được tổ chức với sự tham dự của bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Trọng Thái – Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, ông Vũ Quang Tâm – Phó Tổng Giám đốc Thứ Nhất Công ty Honda Việt Nam, đại diện lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng cùng nhiều đại diện của các cơ quan Trung ương và địa phương.

 

Nhân dịp này, Honda Việt Nam cũng tuyên dương 15 Sở Giáo dục & Đào tạo có những đóng góp tích cực nhất trong việc triển khai chương trình tại địa phương bao gồm: Hà Nội, Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Phú Yên, Thanh Hóa, Lâm Đồng, Bình Thuận, Nghệ An, Thái Bình, Hưng Yên, Đồng Nai, Hải Dương, Đà Nẵng.

Bên cạnh hoạt động đào tạo và tổ chức Hội thi cho giáo viên học sinh cấp 3, Honda Việt Nam cũng đang phối hợp triển khai các chương trình đào tạo cho đa dạng các đối tượng là học sinh tiểu học, Đoàn viên thanh niên, cảnh sát giao thông và người dân cả nước. Với việc nhân rộng quy mô và tập trung vào tính sát thực của các hoạt động, Honda Việt Nam mong muốn sẽ ngày càng có nhiều người được trang bị kiến thức lái xe an toàn và nâng cao nhận thức cá nhân, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng cộng đồng tham gia giao thông an toàn.