Học viện Lái xe an toàn Mercedes-Benz 2016

  0
  182

  (Autovina) – Học viện Lái xe an toàn Mercedes-Benz (MBDA) đã trở lại với khách hàng phía Nam từ ngày 21 – 25/7/2016 tại đường đua HappyLand, Long An. Với gần 30 mẫu xe lái thử và các bài tập on-road lẫn off-road, MBDA 2016 đã mang đến những trải nghiệm đầy phấn khích cho các tay lái. 

  Là hoạt động thường niên của Mercedes-Benz Việt Nam, MBDA đã trở nên quen thuộc với nhiều khách hàng trong nước sau hơn 12 năm tổ chức. MBDA không chỉ là nơi để các tay lái nâng cao kỹ năng lái xe an toàn, mà còn là dịp để khách hàng lái thử các sản phẩm mới và tìm kiếm những trải nghiệm thú vị thông qua các bài tập.

  Nhằm đáp ứng nhu cầu trải nghiệm đa dạng của khách hàng, MBV thiết kế nội dung của MBDA 2016 trên cả địa hình on-road lẫn off-road, cùng dàn xe lái thử và trưng bày lên đến 30 chiếc. Bên cạnh các sản phẩm sedan từ A-Class đến S-Class, MBDA 2016 còn mang đến những mẫu SUV đang được khách hàng quan tâm như Mercedes-AMG GLA 45 AMG, GLC 250 4MATIC, GLC 300 4MATIC, GLE 400 4MATIC. Sự đa dạng về sản phẩm và địa hình cũng giúp khách hàng dễ dàng cảm nhận sự hiệu quả của những công nghệ như DYNAMIC SELECT, 4MATIC hay 9G-TRONIC.

  Đường đua là nơi khả năng vận hành của chiếc xe được đẩy lên giới hạn cao nhất. Người lái sẽ thấy rõ giá trị của các tính năng an toàn trên xe Mercedes-Benz khi sự can thiệp kịp thời trong tích tắc sẽ giảm thiểu và hạn chế các tình huống nguy hiểm. Với các bài tập giả lập được thiết kế bởi các HLV có nhiều kinh nghiệm về đua xe chuyên nghiệp, các tay lái sẽ trải nghiệm các công nghệ an toàn của Mercedes-Benz trên đường đua, từ đó áp dụng vào các tình huống giao thông thực tế.

  Các nội dung chính của khóa học bao gồm: 1. Phanh và chuyển hướng đột ngột ở tốc độ cao (Cảm nhận hệ thống ABS/BAS); 2. Kỹ năng đổi làn đường trên bề mặt trơn trượt (Cảm nhận hệ thống ESP & Pre-Safe); 3. Giới thiệu hệ thống hỗ trợ phòng ngừa va chạm COLLISION PREVENTION ASSIST PLUS (CPA Plus) với chức năng hỗ trợ tự động giảm tốc.

  Đối với bài tập thứ nhất, người lái cần tăng tốc hết mức có thể trong một đoạn cua khá ngắn, hầu như chỉ lên được đến 60 km/h là hết cỡ trước khi vừa kịp đến gần vạch giới hạn, đúng thời điểm hướng dẫn viên thông báo ngoặt trái hay phải. Bài tập này được thiết kế để trải nghiệm tính năng của hệ thống phanh ABS và thử khả năng phản xạ nhanh.

  Bài tập thứ hai gói gọn trong 3 chiếc C-Class được bọc một bộ lốp đặc biệt ở 2 bánh sau nhằm mô phỏng điều kiện chạy trơn trượt trên bùn hay tuyết. Với yêu cầu tắt hệ thống ổn định thân xe điện tử (ESP) và cố gắng kiểm soát xe khi qua những khúc cua, người lái cảm nhận bánh xe sau trượt trên mặt đường kiểu như drift và phải bình tĩnh xử lý thật chuẩn xác. Chỉ cần tăng ga quá lớn hoặc đánh lái sai là chiếc xe có thể bị quay vòng trên đường. Sau đó hệ thống ESP cần được bật trở lại để cảm nhận rõ tác dụng của nó trong việc hạn chế trơn trượt.

  Cuối cùng là một sa hình zig-zag và một khúc cua gấp, quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với nhữn bài tập tương tự ở các năm trước. Hầu hết các tay lái chỉ cần không quá 15 giây để hoàn thành từng lượt chạy, diễn ra chóng vánh và không để lại nhiều cảm xúc. Một phần do đường chạy ở HappyLand thực sự quá nhỏ, hoàn toàn khó đáp ứng tiêu chuẩn cần thiết để những chiếc Mercedes-Benz phát huy tối đa khả năng vốn có.

  Ông Choi Duk Jun, Giám đốc Điều hành Xe du lịch Mercedes-Benz Việt Nam cho rằng: “Học viện lái xe an toàn Mercedes-Benz đã rèn luyện cho các tay lái những kỹ năng và phản xạ cần thiết trong các tình huống nguy hiểm mà ít khi họ được trải nghiệm trên thực tế”. Các tay lái đã được rèn luyện kỹ năng vào cua tốc độ cao trên các sản phẩm Mercedes-AMG với sự hướng dẫn từ các Huấn luyện viên – những tay đua nhà nghề. Các tay lái có kỹ thuật tốt nhất sẽ được lựa chọn để cùng tham gia vòng đua tính giờ trên mẫu xe Mercedes-AMG A 45 4MATIC và Mercedes-AMG GLA 45 4MATIC. Không chỉ hữu dụng trong các bài tập off-road, hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian 4MATIC còn làm tăng độ bám trên đường đua, phân bổ lực kéo hiệu quả mà không làm tăng quá nhiều trọng lượng như các hệ dẫn động 4 bánh khác.

  Với thời gian diễn ra dài hơn 1 ngày so với mọi năm, MBDA 2016 dự kiến sẽ huấn luyện và cấp chứng chỉ cho hơn 600 khách mời tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận. Không chỉ quan tâm đến các tay lái, MBDA còn tổ chức rất nhiều hoạt động lý thú cho cả gia đình như khu vực trò chơi cho trẻ em, tủ kem miễn phí hay khu vực cắm trại giả lập với xe gia đình V 220 d và xe đạp Mercedes-Benz. Đặc biệt, 10 tay lái xuất sắc nhất của MBDA 2016 được MBV tài trợ tham gia Khóa huấn luyện Mercedes-AMG Driving Performance toàn cầu diễn ra vào năm 2017.

  Mercedes-Benz là hãng xe đi tiên phong tổ chức Học viện đào tạo lái xe an toàn tại Việt Nam, cũng như mang học viện này đến cả 3 miền của tổ quốc dưới nhiều biến thể địa hình khác nhau. Qua 12 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam, Học viện lái xe an toàn Mercedes-Benz đã huấn luyện và cấp chứng chỉ cho hơn 4.000 khách hàng trên toàn quốc. Với sự giám sát của các chuyên gia đưa xe thể thao quốc tế và các công nghệ an toàn được tích hợp trên xe Mercedes-Benz, tất cả khách hàng nói trên đã hoàn tất khóa học một cách an toàn, trọn vẹn và chưa có bất kỳ sự cố đáng tiếc nào diễn ra.