[HỎI – ĐÁP] Đi tiểu liên tục là bệnh gì?

0
216

“Chào bác sĩ, em năm nay 35 tuổi hiện đang là chuyên viên kỹ thuật. Thời gian gần đây em bị đi tiểu nhiều, tiểu liên tục mà không biết nguyên nhân là gì. Nước tiểu vẫn trong, không có hiện tượng tiểu ra máu, khi đi tiểu em không bị buốt đau. Nhưng lần nào đi tiểu xong cũng cảm giác trong người vẫn còn nước tiểu và lại muốn đi tiểu tiếp. Vậy xin bác sĩ cho em hỏi, tình trạng đi tiểu liên tục là bệnh gì? Nguyên nhân gây ra tình trạng và cách chữa trị với ạ?” Nguyễn Văn Tuyên – Hà Giang.

 

Tiểu liên tục là gì?

Tiểu liên tục là tình trạng người bệnh có nhu cầu đi tiểu thường xuyên liên tục nhiều hơn rất nhiều so với người thường. Thường thì người bệnh cứ 2 tiếng hoặc ít hơn 2 tiếng lại phải đi giải quyết.

Nguyên nhân đi tiểu liên tục

Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có 3 nhóm nguyên nhân chính đó là:

Do nhiễm trùng đường tiết niệu

Đây là nguyên nhân phổ biến của tình trạng này, nhiễm trùng đường tiết niệu khiến cho niệu đạo bị vi khuẩn tấn công. Bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra do rất nhiều lý do, ví dụ như do bệnh tiểu đường, sử dụng kháng sinh quá mức, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, sau phẫu thuật hoặc thậm chí do mặc quần áo bẩn hoặc dùng nước bẩn, kém vệ sinh…

Người mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ngoài việc tiểu nhiều tiểu liên tục ra còn có thể kèm theo các triệu chứng tiểu ra máu, tiểu buốt. Tuy nhiên cũng có trường hợp không gặp phải các triệu chứng này.

Do bàng quang hoạt động quá mức

Bàng quang hoạt động quá mức sẽ khiến cho người bệnh không tự điều khiển được hành vi của mình dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ, tiểu nhiều tiểu liên tục. Bàng quang hoạt động quá mức có thể do nhiều yếu tố tác động như: cơ bắp vùng chậu yếu, tổn thương thần kinh, thừa cân và thiếu estrogen…

Do uống nhiều nước

Nói nghe thì hơi vô lý, nhưng thực sự là vậy đôi khi tiểu liên tục chỉ là do bạn uống quá nhiều nước, và cơ chế là nạp nhiều thì phải thải nhiều, bàng quang cứ đầy là buộc phải đi tiểu. Nếu thực sự do nguyên nhân này thì Tuyên có thể yên tâm vì đây không phải là bệnh chỉ là do sinh lý bình thường thôi, chỉ cần em hạn chế uống quá nhiều nước, chỉ uống nước khi thấy khát thì tình trạng này sẽ chấm dứt.

ĐI tiểu liên tục là bệnh gì?

Tiểu nhiều lần là bệnh lý khi gặp một trong các hiện tượng:

  • Không uống nhiều nước vẫn đi tiểu nhiều lần
  • Tiểu nhiều lần kèm theo các hiện tượng tiểu buốt, tiểu ra máu, màu sắc đục trong của nước tiểu
  • Đi tiểu nhiều tiểu liên tục cả ngày lẫn đêm
  • Không thể nào nhịn tiểu
  • Đi tiểu liên tục kèm theo đó là hiện tượng sụt cân

Như vậy có rất nhiều nguyên nhân dấn đến hiện tượng đi tiểu liên tục nhiều lần. Để biết được chính xác mình có mắc bệnh gì, hãy gọi ngay qua hotlline: 087 637 8866 hoặc để lại thông tin trong forrm bên dưới đây, các chuyên gia của 3T Pharma luôn sẵn sàng Tư Vấn Miễn Phí.

Khi biết chính xác bệnh tình của em các chuyên gia sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị hợp lý nhất. Trên đây là trả lời cho câu hỏi đi tiểu liên tục là bệnh gì. Chúc em mau chóng khỏi bệnh!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here