Dấu hiệu nhận biết nhiễm vi khuẩn HP

0
254

Nhiễm vi khuẩn thường không có biểu hiện đặc trưng. Chỉ có khi đi khám mới phát hiện ra nhờ vào các phương pháp xét nghiệm. Vậy vi khuẩn HP là gì và đâu là triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP.

1. Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp có tên đầy đủ là Helicobacter pylori. Nhiễm khuẩn Hp xảy ra khi loại vi khuẩn này khu trú trong dạ dày của bạn.

Nhiễm khuẩn này thường xảy ra từ khi chúng ta còn nhỏ và có trong dạ dày của khoảng trên 50% dân số thế giới. Đây là nguyên nhân gây ra viêm dạ dày tá tràng, Loét dạ dày – tá tràng và nặng hơn là ung thư dạ dày,.

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ bị nhiễm khuẩn Hp, bởi vì không có triệu chứng đặc trưng. Nếu nhận thấy các triệu chứng viêm loét dạ dày – tá tràng, bác sỹ sẽ cho bạn kiểm tra nhiễm khuẩn Hp bởi loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất.

2. Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp:

Phần lớn những người nhiễm vi khuẩn Hp không có triệu chứng gì đặc trưng rõ rệt. tuy nhiên nếu bạn gặp một số triệu chứng sau thì đó là báo hiệu rằng có thể bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp:

 • Đau hoặc bỏng rát vùng bụng trên.
 • Đau bụng tăng lên khi đói.
 • Buồn nôn, ngay cả khi không có thức ăn trong bụng.
 • Nôn khan, nôn buổi sáng sớm.
 • Chán ăn.
 • Ợ nhiều.
 • Đầy bụng.
 • Sút cân không rõ nguyên nhân.
 • Thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân.

3. Khi nào nên đi gặp bác sĩ?

Bạn nên đi gặp bác sỹ ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào tồn tại dai dẳng. Bạn nên tới các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám và chẩn đoán ngay nếu gặp các trường hợp sau:

 • Đau bụng lâu không dứt hoặc đau bụng dữ dội.
 • Khó nuốt.
 • Phân có lẫn máu hoặc phân đen như hắc ín.
 • Nôn ra máu hoặc nôn ra dịch màu nâu, màu đen.

4. Biến chứng:

Loét dạ dày tá tràng:

Khi tồn tại trong dạ dày, vi khuẩn Hp tiết ra một loại men có tên là Urase có tác dụng trung hòa acid dịch vị, đồng thời phá hủy lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày giúp vi khuấn tồn tại được và chui sâu xuống lớp niêm mạc dạ dày bên dưới. Ngoài ra vi khuẩn Hp còn tiết ra các độc tố gây viêm, hậu quả là dẫn tới viêm dạ dày. Lớp nhầy bảo vệ bị phá hủy tạo điều kiện cho acid tấn công niêm mạc dạ dày tạo ra các ổ loét. Khoảng 20% bệnh nhân nhiễm Hp bị viêm dạ dày và có khoảng 10% bị loét dạ dày.

Thủng dạ dày:

Vi khuẩn Hp tồn tại trong ổ loét lâu ngày có thể ăn thủng lớp niêm mạc, thanh mạc dạ dày và xuyên qua lớp cơ gây thủng dạ dày.

U malt:

Một loại u lymphoma liên quan đến niêm mạc dạ dày có mối quan hệ mật thiết với nhiễm khuẩn Hp.

Ung thư dạ dày:

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất với tỉ lệ tử vong rất cao. Chỉ trong 5 năm khi phát hiện ung thư dạ dày ở Việt Nam lên tới 91%. Vi khuẩn Hp được xác định là tác nhân nhóm I gây ung thư dạ dày. Các ca bệnh ung thư dạ dày thường chủ yếu được tìm thấy ở độ tuổi trung niên mà hiếm khi gặp ở trẻ nhỏ. Điều này cũng được lý giải một phần liên quan tới việc nhiễm Hp kéo dài từ thời thơ ấu, trải qua thời gian mới diễn tiến thành ung thư dạ dày.

Chúng ta có thể thấy rằng, khuẩn Hp là một loại khuẩn gây nên các bệnh lí nghiêm trọng cho dạ dày. Vì vậy các bạn cần chú ý bảo vệ sức khoẻ của mình nhất là trong những dịp gần Tết như hiện nay. Nếu phát hiện mình có những dẫu hiệu nhiễm vi khuẩn Hp trên thì hãy đến ngay cơ sở y tế để phát hiện và điều trị kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here