Đau dạ dày HP là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

  0
  213

  Đau dạ dày Hp là một trong những bệnh lý hết sức nguy hiểm và nguyên nhân chính là do vi khuẩn HP gây ra. Bệnh đau dạ dày HP nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy đau dạ dày HP là gì? Nguyên nhân và triệu chứng gây đau dạ dày HP là gì?

  Đau dạ dày HP là gì?

  Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là loại vi khuẩn xoắn khuẩn đường tiêu hoá. Chúng chỉ tồn tại được trong môi trường axit đậm đặc của dạ dày nên thường sống trong phần lớp nhầy bao phủ lên niêm mạc dạ dày.

  Vi khuẩn HP khi tồn tại trong dạ dày sẽ tạo ra các chất kháng viêm interleukin, gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày. Người bình thường nếu bị loại vi khuẩn này tấn công sẽ dẫn đến các chứng bệnh như viêm loét dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày.

  Loại vi khuẩn này cũng là nguyên nhân chính gây nên chứng đau dạ dày HP. Bệnh này sẽ gây rối loạn chức năng đường tiêu hoá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Đồng thời, nếu không được phát hiện sớm và có những phương pháp điều trị kịp thời, bệnh còn gây nên nhiều biến chứng khó lường khác như: xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày nặng, dạ dày thủng và thậm chí là ung thư dạ dày.

  Nguyên nhân và triệu chứng

  Nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày HP

  Đau dạ dày HP có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người bệnh. Chính vì thế, nếu tìm hiểu được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp mọi người tránh được loại bệnh này. Các nguyên nhân chính bao gồm:

  Nhiễm khuẩn HP: chủ yếu là do lây nhiễm trong khi sống và làm việc chung với người bị nhiễm vi khuẩn HP. Các con đường có thể lây nhiễm vi khuẩn HP như: sử dụng chung các đồ cá nhân (bàn chải đánh răng, cốc uống nước), tiếp xúc gần với người bệnh,…
  Chế độ ăn uống không khoa học: Việc sử dụng thực phẩm bẩn, không đẩm bảo vệ sinh; sử dụng đồ ăn tươi sống, chế biến không kỹ cũng sẽ bạn bị nhiễm vi khuẩn HP.
  Sử dụng nước bị ô nhiễm: Nguồn nước bẩn, mất vệ sinh cũng là nguyên nhân gây nên chứng đau dạ dày HP.

  Vệ sinh, chăm sóc y tế kém: Nơi ở bẩn, không vệ sinh thường xuyên; không đi khám sức khoẻ định kỳ là những yếu tố thúc đẩy làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày HP.

  Triệu chứng đau dạ dày HP

  Theo các chuyên gia, khi mắc đau dạ dày HP, người bệnh sẽ có các biểu hiện chung sau:

  Vùng thượng vị đau âm ỉ hoặc dữ dội. Người bệnh cảm thấy nóng rát ở vùng thượng vị, cơn đau có thể kéo dài và xuất hiện bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi ăn no, ăn đồ cay nóng hay đồ chua.

  Cảm thấy nặng bụng, ì ạch sau khi ăn. Hiện tượng này xuất hiện là do thức ăn tiêu hoá chậm hoặc khó tiêu hết.

  Ít có biểu hiện đói dù trước đó ăn rất ít.

  Xuất hiện các triệu chứng như: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, rối loạn tiêu hoá,…

  Luôn thấy buồn nôn, muốn nôn, khó nuốt khi ăn.

  Cơ thể suy nhược, mệt mỏi; thiếu máu, thiếu máu, thiếu sắt; sụt cân không rõ nguyên nhân.

  Tuy nhiên, với những trường hợp bệnh đã nặng, người bệnh còn có thêm các triệu chứng khác như:

  Tần suất và mức độ của các cơn đau bụng tăng lên nhiều hơn. Nhiều trường hợp người bệnh đau đến mức không thể vận động bình thường.

  Thường xuyên bị nôn, khi nôn có chất màu thẫm.

  Phân màu đen hoặc có dính máu khi đi đại tiện. Nếu xuất hiện tình trạng này thì người bệnh cần hết sức lưu ý vì đây là cảnh báo cho tình trạng xuất huyết dạ dày, có thể dẫn đến tử vong. Người bệnh cần phải đến ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được khám chữa kịp thời.

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here