Có phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày

0
413

Có tới 70% dân số nhiễm vi khuẩn HP và gây ra bệnh dạ dày. Nếu bạn hiểu đúng hơn về vi khuẩn HP bạn sẽ có cách phòng ngừa và điều trị hợp lý. Tránh gây những biến chứng nguy hiểm. Vậy vi khuẩn HP có lây lan không? hay vi khuẩn HP có cần điều trị không? Để giải đáp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Tỷ lệ người Việt nhiễm vi khuẩn HP này rất cao. Theo một nghiên cứu mới công bố gần đây, tỷ lệ này có thể lên đến 70%. Một nghiên cứu khác cho thấy, tại Hà Nội cứ 1.000 người thì có đến 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TP.HCM, 90% số người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này.

Dưới đây là 3 trong rất nhiều quan niệm sai lầm về vi khuẩn HP khiến ai cũng hoang mang:

Ai nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày

Trong nhiều chuyên đề về Tiêu hóa, dạ dày, Ths.Bs Nguyễn Phước Lâm đã khẳng định không phải ai mắc vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày. Nghiên cứu cho thấy có hàng trăm loại HP khác nhau, chỉ 1 số loại mang gen CagA có độc lực cao tăng nguy cơ ung thư. Khi mắc vi khuẩn HP, bệnh nhân có thể làm xét nghiệm vi khuẩn HP thuộc nhóm có độc lực mang gen CagA hay không. Trên thực tế, có đến hơn 70% mang vi khuẩn HP nhưng không phải ai cũng ung thư.

Vi khuẩn HP không lây lan

Vi khuẩn HP rất dễ lây lan, 3 con đường lây lan chính của vi khuẩn HP đó là:

Lây nhiễm qua đường miệng: Vi khuẩn Hp tồn tại trong niêm mạc dạ dày người bệnh, tuy nhiên, chúng còn được tìm thấy trong nước bọt, mảng bám ở răng. Thói quen của người Việt Nam khi ăn uống là ăn chung mâm, dùng đũa gắp thức ăn từ bát chung, có 1 bát nước chấm chugn… vì vậy nguy cơ lây nhiễm khuẩn HP là rất cao.
Lây nhiễm qua đường dạ dày – dạ dày: Quá trình lây nhiễm này diễn ra khi thực hiện thao tác nội soi tại các cơ sở y tế. Nếu dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người có bệnh sang người lành.
Lây nhiễm qua đường phân – miệng: Khuẩn HP tồn tại trong phân của người bệnh nên có thể lây nhiễm khi đi vệ sinh không rửa tay sạch, hoặc lây nhiễm qua các trung gian khác như côn trùng nếu chúng tiếp xúc với nguồn bệnh sau đó lại bám vào thức ăn.

Nhiễm vi khuẩn HP không cần điều trị

Nếu vi khuẩn HP làm xuất hiện các triệu chứng lâm sàng (đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói…) thì việc điều trị vô cùng quan trọng nhằm làm giảm nguy hại mà nó mang lại. Để kiểm tra vi khuẩn HP, có thể thực hiện theo hai phương pháp phổ biến hiện nay là “kiểm tra hơi thở” và nội soi dạ dày. Nếu không điều trị vi khuẩn HP thì bệnh ngày một nặng có thể diễn biến sang viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hoặc ung thư dạ dày.

Không phải ai nhiễm HP cũng bị ung thư dạ dày nhưng phần lớn người bệnh bị ung thư dạ dày bắt nguồn từ vi khuẩn HP.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here