Chửa ngoài dạ con – Những thông tin nên biết

0
55

Chửa ngoài dạ con hay mang thai ngoài tử cung mặc dù đã điều trị , nhưng không phải vì thế mà bạn có thể an tâm vì mình đã khỏi bệnh. Một số người vẫn có thể bị tái phát do quen dạ, nếu không thực hiện nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sỹ.

Vì vậy bạn cần phải chú ý đến những yếu tố sau

Từng Chửa ngoài dạ con có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này?

Nếu ống dẫn trứng của bạn không bị tổn thương sau khi thai ngoài tử cung được kiểm soát thay vì can thiệp (trong phương pháp điều trị theo dõi), khả năng thụ thai của bạn sẽ không bị giảm sút. Nếu một trong hai ống dẫn trứng bị tổn thương nặng hoặc bị vỡ, cơ hội thu thai của bạn sẽ giảm đi nhưng chỉ một phần nhỏ mà thôi. Tuy nhiên, nguyên nhân gây thụ thai ngoài tử cung, như viêm nhiễm vùng chậu trước đó, lại có thể tác động đến khả năng sinh sản của bạn.

Nếu bạn vẫn còn một ống dẫn trứng khoẻ và lành lặn, bạn vẫn có cơ hội tốt để tiếp tục thụ thai khi cơ thể bạn vẫn có thể rụng trứng bình thường với một ống dẫn trứng còn hoạt động tốt. Tin vui là có khoảng 6/10 phụ nữ đã từng mang thai ngoài tử cung vẫn có thể thụ thai lại và có một thai kỳ khoẻ mạnh trong vòng 18 tháng.

Bạn có nguy cơ lại Chửa ngoài dạ con lần nữa không?

Câu trả lời là nếu bạn từng Chửa ngoài dạ con do viêm nhiễm vùng chậu thì tầm soát và điều trị nhiễm khuẩn chlamydia sẽ giúp giảm khả năng mang thai ngoài tử cung về sau, còn nếu bạn mang thai ngoài tử cung xảy ra do tổn thương ống dẫn trứng trong quá khứ thì cơ hội ngăn ngừa nó xảy ra trong tương lai sẽ ít hơn. Bạn nên trình bày rõ với bác sĩ về lịch sử thai ngoài tử cung khi có ý định mang thai để được tư vấn kỹ càng.

Nếu bạn đã có thai lại, hãy đi khám sớm nhất có thể. Bạn cần được kiểm tra thai cẩn thận ngay từ sớm để được đảm bảo rằng thai đã ở đúng vị trí.

Bạn phải đợi bao lâu trước khi định có thai lại?

Chửa ngoài dạ con và điều trị nó có lẽ là một trải nghiệm khá khó khăn, vì vậy hãy để cho tinh thần và sức khoẻ của bạn hồi phục hoàn toàn trước khi có ý định thụ thai lại. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và đợi đến khi cơ thể bạn thực sự sẵn sàng để có thai lại. Thời gian an toàn nhất cho bạn là 6 tháng sau khi điều trị bạn hãy nên có kế hoạch mang thai lại, khi đó sức khỏe của bạn khá ổn định, các cơ quan sinh sản cũng đã điều hòa và hoạch động lại khỏe mạnh theo quỹ đạo của nó.

Nguồn: http://phathai.org/thai-ngoai-tu-cung/193-he-luy-cua-mang-thai-ngoai-tu-cung.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here