Xe buýt hai tầng mui trần dạo quanh ngắm cảnh thành phố Hà Nội

0
1926

Sáng 30/6, chiếc xe buýt hai tầng đầu tiên ở thủ đô bắt đầu chạy thử nghiệm có khách ngồi bên trên. Mô hình này sẽ được áp dụng tại cả Hà Nội và TP.HCM trong 2 tháng tới.

Xe buýt hai tầng đầu tiên mang tên City Tour trước giờ chạy thử nghiệm lúc 7h30 ngày 30/6.

Chiều 29/6, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Công Nhật, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Hanoi Trancerco), cho biết trong quá trình chạy thử nghiệm, đơn vị chỉ chạy thử một xe để ghi nhận ý kiến của người dân.

Mô hình xe buýt hai tầng phục vụ du lịch sẽ được áp dụng tại cả Hà Nội và TP.HCM trong khoảng 2 tháng tới.

Tầng 1 của xe có 16 chỗ ngồi trong đó có 2 vị trí dành cho người tàn tật. Các tiện ích phục vụ khách du lịch như camera, tủ lạnh, quầy mini bar đều đã được lắp đặt.

Trên xe cũng lắp đặt Wi-Fi miễn phí, hệ thống màn hình TV hướng dẫn điểm dừng, và giới thiệu hình ảnh danh lam thắng cảnh. Ngoài ra còn có âm thanh kết nối tự động thông báo các điểm dừng tích hợp hệ thống GPS giới thiệu địa danh du lịch tương ứng với từng vị trí phù hợp cho khách du lịch bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Tầng hai không có mui với 42 chỗ ngồi. Tuy nhiên, trên xe có chuẩn bị những chiếc dù dự phòng cho khách che mưa.

Sáng 30/6, trên xe chạy thử 100% là khách mời trong đó có các phóng viên báo chí.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng và các cán bộ lên xe tham quan.

Tại một số đoạn xe đi qua, nếu khách đứng lên sẽ bị vướng dây điện hoặc cành cây.

Bà Dư Thị Hà (70 tuổi) cảm thấy thật tuyệt vời khi lần đầu được ngồi trên chiếc xe buýt hai tầng. “Tôi đã đi hồ Gươm nhiều lần nhưng chưa bao giờ được ngắm cảnh ở độ cao như thế này”, bà nói.

Tài xế cho biết anh vốn là lái xe buýt tuyến BRT, được điều động sang lái thử chiếc xe này do chúng khá giống nhau. Xe buýt hai tầng do Công ty Trường Hải của Việt Nam sản xuất, tiêu chuẩn Châu Âu, sử dụng động cơ Hino của Nhật Bản, hộp số tự động 6 cấp.

Xe xuất phát từ Quảng trường Cách mạng Tháng 8 dọc theo phố Tràng Tiền tới Đinh Tiên Hoàng rồi vòng về Lê Thái Tổ… Ảnh: Tiến Tuấn.

… qua phố Hàng Khay và kết thúc tại cửa Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh: Tiến Tuấn.

Theo Zing