Những chiếc xe sát cánh cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh thời chiến

0
221

Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của vị lãnh tụ kính yêu nhất Việt Nam, hãy cùng nhìn lại những chiếc xe đã sát cánh cùng Người một thời chiến tranh khói lửa.

 Đã có quá nhiều những câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại với cuộc đời giản dị hiếm có. Ngay cả những chiếc xe ôtô đi cùng Người những tháng năm chiến tranh cũng đều mang trong mình dấu ấn lịch sử. 

Dàn xe ôtô từng chuyên chở và phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời chiến bao gồm 3 chiếc và được Người sử dụng trong mọi công việc và nhiệm vụ. Những chiếc xe này hiện đang được trưng bày tại Khu di tích Phủ Chủ tịch ở Thủ đô Hà Nội.

Đầu tiên phải kể tới chiếc Pobeda do Liên Xô tặng Việt Nam năm 1955. Đây cũng là một trong 6 chiếc xe mà Liên Xô dành tặng nước ta vào thời điểm ấy như một kỷ vật tượng trưng cho tình bằng hữu. 

Tháng 3/1957, Văn phòng Chủ tịch đã chính thức tiếp nhận chiếc xe này và nó đã trở thành phương tiện di chuyển thường xuyên của Bác Hồ khi thực hiện mọi công việc trong giai đoạn từ 1957 – 1969.

Pobeda được trang bị động cơ 2,1L, 4 xylanh thẳng hàng, cho công suất 50 mã lực và có thể đạt vận tốc tối đa 140 km/h. Vào thời ấy, chiếc xe này đã chạy được quãng đường 39.463 km. Khi xe xuống cấp, các đồng chí lái xe đã xin Người thay một chiếc mới hơn nhưng Chủ tịch vẫn cương quyết sử dụng chiếc xe này. Trong ảnh là cụ Mùi, lái xe của Người

Vào ngày 8/3/1964, một Việt Kiều sống tại Xăngtôvila và Rômia (tên một tỉnh thuộc địa của Pháp) đã biếu Bác 2 chiếc xe thương hiệu Peugeot; tuy nhiên Bác chỉ sử dụng chiếc Peugeot 404 đã chạy được 16.575 km. 

Khi đi công tác xa, Bác Hồ vẫn thường thích đi chiếc xe Pobeda vì xe cao, máy khoẻ và tiết kiệm xăng. Để đi lại trong thành phố, vào những năm 1967, Bác thường đi chiếc Peugeot 404 – chiếc xe này có gầm xe thấp khiến Bác lên xuống xe thuận tiện hơn.

Vào những năm 1964, Liên Xô cũng đã viện trợ thêm một chiếc xe ZIS chống đạn. Tuy nhiên, Bác không thường xuyên sử dụng mẫu xe này.

Thay vào đó, chiếc xe chống đạn ZIS của Liên Xô chủ yếu được dùng khi đón các nguyên thủ quốc gia nước ngoài tới thăm hay khi Bác đi công tác vào miền Trung trong thời kỳ chiến tranh.

Những năm 1960, Liên Xô viện trợ cho ta một số loại xe mang nhãn hiệu Volga. Do hai chiếc Pobeda và Peugeot đã cũ, các đồng chí phục vụ xin phép Bác cho thay xe, nhưng Bác không đồng ý và yêu cầu để chiếc xe dành cho công việc khác.

Có thể nhận thấy, sự bền bỉ và dã chiến hiếm có của những chiếc xe này khi chúng đã song hành cùng các đồng chí lái xe để phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh cho tới những ngày cuối đời của Người mà không hề xảy ra bất kỳ sự cố nào. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người có lòng đam mê ôtô, khi Bác vẫn thường xuyên nán lại trên xe sau mỗi chuyến đi để hỏi về cách lái xe và còn đề nghị các đồng chí lái xe vẽ một bản sơ đồ các bộ phận để tìm hiểu và nghiên cứu cơ cấu hoạt động của xe…

Đoàn ôtô bao gồm 3 chiếc, Bác đi trên một chiếc xe ôtô Citroen màu đen được hộ tống bởi những chiến sĩ cảnh sát đi xe đạp và 2 chiếc môtô đi kèm bên hông xuất hiện trong buổi lễ 2/9/1945 lịch sử.

Tổng hợp