Chẩn đoán và xét nghiệm nhiễm vi khuẩn HP bằng cách nào?

0
478

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân chính hàng đâu gây bệnh dạ dày và là loại vi khuẩn duy nhất có thể tồn tại trong môi trường axit đậm đặc như môi trường dạ dày. Vậy làm sao để có thể chẩn đoán được bạn có nhiễm vi khuẩn HP hay không?

Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng cách nào?
Để chẩn đoán liệu cơ thể bạn có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không, ngoài các triệu chứng lâm sàng đã được đề cập trên. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các phương pháp chẩn đoán sau:

# Xét nghiệm máu


Dựa vào kết quả xét nghiệm máu của bạn có kháng thể Hp hay không để bác sĩ đưa ra kết luận.Tuy nhiên đây không phải là phương pháp tối ưu nhất. Bởi vì, trong một số trường hợp, kháng thể Hp có trong máu suy giảm quá chậm dẫn đến trường hợp vi khuẩn đã tiêu diệt hết nhưng kết quả kiểm tra nồng độ kháng thể Hp vẫn còn. Vì vậy đây không phải là biện pháp tối ưu nhất nếu như bạn muốn biết cơ thể mình có chứa vi khuẩn Hp hay không.

# Phương pháp Clo – Test

Dùng hóa chất để thử nghiệm, bằng phương pháp nội soi bác sĩ sẽ có được mẫu thử của bệnh nhân. Tiến hành cho mẫu thử tiếp xúc với hóa chất để theo dõi hiện tượng, nếu xuất hiện đổi màu chứng tỏ dương tính với khuẩn Hp.

Biện pháp này thường được sử dụng với các bệnh nhân sau khi nội soi dạ dày có tổn thương viêm hoặc loét. Nhiều trường hợp bác sĩ cũng chỉ định sử dụng cách xét nghiệm này nếu thấy bệnh nhân phù hợp.

# Phương pháp test hơi thở

Đây là một biện pháp cho hiệu quả chuẩn đoán chính xác cao lên tới 98%, nên được sử dụng hầu hết ở các bệnh viện lớn nước ta. Tuy nhiên đối tượng là thai phụ hoặc bà mẹ đang cho con bú không được thực hiện quy trình xét nghiệm HP này. Những người còn lại cần ngưng dùng các loại thuốc kháng sinh trong vòng 1 tháng trước khi được tiến hành test. Quy trình được tiến hành theo các bước sau:

Bệnh nhân được cho uống thuốc Ure 14c 1 viên.

Cần ngồi trong vòng 15 phút để thuốc có hiệu quả.

Tiến hành kiểm tra hơi thở, bệnh nhân thổi liên tục vào thẻ xét nghiệm trong vòng 3 đến 5 phút.

Nhờ vào thiết bị chuyên dụng bác sĩ rút ra được kết luận.

# Xét nghiệm nước bọt, nước tiểu hoặc phân của người bệnh

Vì vi khuẩn Hp có thể nằm trong nước bọt, nước tiểu và phân nên thông qua các xét nghiệm phân tích, chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của loại vi khuẩn này. Thông qua các xét nghiệm, người ta có thể xác định được vi khuẩn Hp có nằm trong đường tiêu hóa hay không. Xét nghiệm này được thực hiện với trường hợp bệnh nhân thường xuyên có triệu chứng đau bụng, đầy hơi, thường xuyên buồn nôn và ợ hơi…

Tiến hành lấy mẫu vật rồi đem đi xét nghiệm, cách này không được dùng nhiều vì những hạn chế nhất định, chẳng hạn như độ nhạy của phản ứng không cao, giá thành tương đối lớn, các bước thực hiện phức tạp.

Biến chứng nhiễm vi khuẩn Hp gây bệnh dạ dày

Nếu không được phát hiện sớm và chữa trị đúng cách, tình trạng kéo dài có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh. Cụ thể sau đây là những biến chứng mà khi bị nhiễm vi khuẩn Hp chúng ta thường hay mắc phải:

Viêm niêm mạc dạ dày: Ban đầu tình trạng viêm niêm mạc dạ dày chỉ ở giai đoạn cấp tính với các biểu hiện: buồn nôn, khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi… Nếu người bệnh chủ quan hoặc không có biện pháp điều trị hp đúng thì sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
Viêm loét dạ dày tá tràng: Nếu vi khuẩn Hp không được kiệm soát sẽ ngày càng tác động sâu vào niêm mạc dạ dày gây chảy máu dạ dày – tá tràng. Ban đầu bệnh không nguy hiểm lắm nhưng tình trạng chảy máu không được kiểm soát sẽ gây thiếu máu, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Ung thư dạ dày: Đây được xem là biến chứng nguy hiểm nhất khi vi khuẩn Hp tấn công dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư dạ dày. Do các biểu hiện của bệnh khá đơn giản và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như: chướng bụng đầy hơi, đau tức thượng vị, ợ chua… nên việc nhận biết giai đoạn ung thư còn khá hạn chế, đến khi phát hiện thì bệnh đã đến giai đoạn nặng. Bệnh ung thư dạ dày nếu không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao.

Có thể ngăn ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp?

Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh bằng cách thực hiện các chú ý sau:

Vệ sinh cá nhận là bước đầu tiên trong việc giảm lây truyền vi khuẩn Hp dạ dày từ người này sang người khác. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người tham gia vào việc chuẩn bị thực phẩm tại nhà hoặc nơi công cộng.

Helicobacter pylorri là một bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới và vi khuẩn đã lây nhiễm cho người từ hàng ngàn năm nay. Nó được thấy nhiều hơn ở những nơi đói nghèo và thiếu tiếp cận với việc dùng nước sạch và loại bỏ nước thải. Do vậy, nâng cao mức sống cơ bản và cung cấp nước sạch sẽ làm giảm khả năng lây nhiễm.

Vắc-xin phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp đang trong giai đoạn nghiên cứu hi vọng sẽ mang lại niềm tin mới cho người bệnh và những người xung quanh.

Tất cả những gì bạn làm bao gồm lối sống, chế độ ăn uống, vệ sinh,… đều tác động trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Chính vì vậy, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp và các biến chứng có thể gặp phải, cũng như biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm là việc làm hết sức quan trọng giúp bạn bảo vệ cơ thể mình trước nguy cơ bệnh tật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here